สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมหาสารคาม
www.jpo.moj.go.th/mahasarakham

 

เที่ยวท่องซีกตะวันตก นครปฐม - กาญจนบุรี

สำหรับคนที่มีหัวใจรักการเดินทาง อาจจิตตกไปบ้างกับสองเหตุการณ์คือ

    เหตุการณ์น้ำมันรั่วที่ทำให้เสม็ด เพชรเม็ดงามต้องหมองลงไป และการเกิดภัยธรรมชาติที่ทำให้สะพานมอญ สัญลักษณ์การท่องเที่ยวไทย-พม่าต้องถูกกระทบกระเทือน คงไม่มีวิธีไหนดีไปกว่า การปล่อยให้สถานที่เหล่านี้ได้พักฟื้นและเยียวยาตัวเองขึ้นมาก่อน

     จะว่าไป คนไทยก็ยังโชคดี เพราะนอกจากเกาะเสม็ดแล้ว เมืองไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก อย่างเช่นเส้นทางนครปฐม-กาญจนบุรี ทั้งสองเมืองดูเป็นเมืองธรรมดา ไม่ได้อยู่ในภาคเหนือที่มีอากาศเป็นทุน หรือไม่ได้อยู่ในภาคใต้ที่มีทะเลเป็นฐาน แต่บนเส้นทางนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย

เริ่มต้นที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ปราสาทเมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานยุคลพบุรีตอนปลาย มีสถาปัตยกรรมคล้ายปราสาทขอมสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในประเทศกัมพูชา

วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน (Tiger Temple) สถานที่ยอดนิยมของชาวอินเดีย และโด่งดังไปทั่วโลก แม้แต่องค์ทะไล ลามะ ยังทรงรู้จัก เป็นแหล่งอนุรักษ์เสือโคร่ง และสัตว์ป่านานาชนิดในกาญจนบุรี อยู่ร่วมกันอย่างอิสระ บนเนื้อที่ 30 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปท่องเที่ยวและสัมผัสสัตว์พร้อมถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด โดยมีกฎระเบียบคือห้ามใส่เสื้อสีแดงหรือสีส้ม และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ อาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ต่อไปคือ น้ำตกไทรโยคน้อย ไม่ไกลกันมากคือถ้ำละว้า ชมหินงอกหินย้อยสวยๆ จากนั้นไปต่อที่ช่องเขาขาด อีกหนึ่งเส้นทางสายมรณะ สร้างด้วยการสกัดหินด้วยมือเปล่าของเชลยสงครามโลกครั้งที่ 2 จนได้ชื่อว่า “ช่องไฟนรก” หากมีเวลาก็ไปชมน้ำตกไทรโยคใหญ่ปิดท้ายเส้นทางนี้

การเดินทาง จากตัวเมืองกาญจน์ ขับรถไปจะพบสี่แยกแก่งเสี้ยน เลี้ยวซ้ายไปทาง อ.ไทรโยค ตามทางหลวงหมายเลข 323 โดยจุดแรกที่พบคือ ปราสาทเมืองสิงห์ ห่างจากตัวเมืองกาญจน์ประมาณ 40 กม. และสิ้นสุดที่น้ำตกไทรโยคใหญ่ ประมาณ 104 กม.

เปลี่ยนไปอีกเส้นทางคือ ชมน้ำตกเอราวัณ น้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม ความยาว 1,500 เมตร แบ่งเป็น 7 ชั้น สามารถเล่นน้ำและเพลิดเพลินในการชื่นชมธรรมชาติต่างๆ ได้ ถัดไปไม่ไกล ชมเขื่อนศรีนครินทร์ และสวนเวลารำลึก คือนาฬิกาแดด ประติมากรรมสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยมีทิวทัศน์อันสวยงาม เหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึก การเดินทางจากแยกแก่งเสี้ยน ให้ตรงไปทางหลวงหมายเลข 3199 (กาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์) ถึงที่หมายดังกล่าวกิโลเมตรที่ 56

ขณะที่ จ.นครปฐม ไฮไลต์ห้ามพลาดคือ สวนสามพราน หรือ “โรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์” เป็นแหล่งพักผ่อนและสถานที่ท่องเที่ยว ภายในเป็นสวนดอกไม้นานาชนิด หมู่บ้านไทย และบางส่วนเป็นโรงแรม ที่พักและสนามกอล์ฟ ปัจจุบันได้มีการปรับแนวคิด โดยมุ่งมั่นสืบสาน ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทย และดูแลรักษาธรรมชาติที่ร่มรื่นริมสายน้ำ

การเดินทาง ใช้สายถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 32 อยู่ทางซ้ายมือ หากใช้เส้นทางสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 7 เพื่อตัดเข้าถนนเพชรเกษม สวนสามพรานจะอยู่บนถนนเพชรเกษมห่างไปอีก 6 กิโลเมตร ทางฝั่งซ้ายมือ

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย สถานที่และจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริม เผยแพร่ ศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทย โดยมีการจัดแสดงหุ่นชุดต่างๆ เช่น ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี, พระรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, ชุดพระอริยสงฆ์ และชุดมุมหนึ่งของชีวิต เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์เจษฎาเทคนิค หรือพิพิธภัณฑ์รถโบราณ ได้รวบรวมยานพาหนะเรียงรายอยู่นับไม่ถ้วน ที่มีจำนวนมากคือ รถยนต์หลากหลายรูปแบบและหลายสี เช่น รถการ์ตูน (Bubble Car) รถเก่าคลาสสิก รถลิมูซีน รถพยาบาล บางคันรูปร่างประหลาดคล้ายยานอวกาศ ดูแปลกตาน่าตื่นตาตื่นใจมาก

กลับมาที่สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองนครปฐม คือ องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผายมหึมา สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยทวารวดี เป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองนครปฐม ที่คนไทยและต่างชาติมานมัสการ ทั้งนี้ หากมาช่วงเย็นถึงค่ำและหิวขึ้นมา บริเวณรอบๆ องค์พระปฐมเจดีย์จะพบกับ “ตลาดโต้รุ่งพระปฐมเจดีย์” เคียงคู่กันมาไม่ต่ำกว่า 40 ปีแล้ว มีอาหารของไทยและตามสั่งให้บริการมากมาย

พระราชวังสนามจันทร์ รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นที่ประทับ และเตรียมความพร้อมจะใช้นครปฐมเป็นเมืองหลวงแทนกรุงเทพฯ ในยุคสมัยการปกครองสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมตะวันตกที่หรูหรา อลังการ และงดงามอย่างมาก โดยมีพระที่นั่งและพระตำหนักต่างๆ มากมายกระจายอยู่ในพื้นที่

การเดินทาง เส้นทางสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี กม.31 เมื่อผ่านพุทธมณฑลสาย 7 จะพบพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยอยู่ขวามือ ขณะที่พิพิธภัณฑ์เจษฎาเทคนิค ขับรถตรงไปเลี้ยวขวาที่พุทธมณฑลสาย 8 ตรงไปข้ามทางรถไฟไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะพบเจษฎาเทคนิคมิวเซียมอยู่ทางด้านขวา

หากขับต่อไป เส้นทางสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี จนถึงตัวเมืองนครปฐม ก็จะพบองค์พระปฐมเจดีย์ โดยมี พระราชวังสนามจันทร์อยู่ห่างจากพระปฐมเจดีย์ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 กิโลเมตร

ประเทศไทยถือว่าโชคดีมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายและสวยงาม แต่เราจะโชคดีแบบยั่งยืนหากช่วยกันพยายามรักษาสถานที่นั้นไว้ให้สวยงามจนถึงยุคลูกหลาน การท่องเที่ยวโดยยึดแนวทางท่องเที่ยวใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ก็นับว่าเป็นวิถีทางหนึ่งที่เราจะนำมาใช้ได้ และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีกับแหล่งท่องเที่ยวของเรา 

11 12 13 14 15 16 17 18

วันที่เผยแพร่ :

วันเสาร์, 10 สิงหาคม 2013