สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา
www.jpo.moj.go.th/chachoengsao

 

สิทธิคุ้มครองตนว่าด้วยความผิดในข้อหาแข่งรถซิ่ง

สิทธิคุ้มครองตนว่าด้วยความผิดในข้อหาแข่งรถซิ่ง
วันที่ 22 กรกฎาคม 2556

                                             

                                                       สิทธิคุ้มครองตนว่าด้วยความผิดในข้อหาแข่งรถซิ่ง


                                                                                                                                                       เตือนใจ เจริญพงษ์

                     .... พฤติกรรมอย่างหนึ่งของเด็กวัยรุ่นในบ้านเราขณะนี้ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นเป็นประจำโดยเฉพาะในยามวิกาล คือเหตุการณ์ที่วัยรุ่นนำรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ มาขับขี่แข่งขันกันบนถนนสาธารณะทั้งในเมืองและนอกเมือง เป็นเหตุให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามริมถนนมีความทุกข์  จากเสียงดังของเครื่องยนต์จนไม่สามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้  นอกจากนี้การแข่งขันซึ่งต้องขับรถด้วยความเร็วสูงนี้เอง ประชาชนต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพื่อมิให้เกิดการเฉี่ยวชน และอุบัติเหตุชนกันหรือชนคนเดินถนน ซึ่งอาจบาดเจ็บหรือพิการ หรือถึงแก่ความตายเป็นจำนวนมาก เหตูเพราะความสนุก และขาดความรับผิดชอบของวัยรุ่น

                         เรื่องนี้ยังถือว่าเป็นการท้าทายกฎหมายและอำนาจรัฐอย่างซึ่งๆหน้า จาก เรื่องราวข้างต้น.....จึงขอนำผลของคดีซึ่งเกิดจากการกระทำความผิดมาฝาก เพราะไม่ใช่แค่ความสนุก.. ชาวบ้านเดือดร้อน..เสียทรัพย์ ..ผู้คนล้มตายเท่านั้น  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ อัยการและศาล ได้มีแนวทางดำเนินการขานรับการลงโทษจนได้รับการแซ่ซ้องทั่วประเทศ ขอยกตัวอย่างของจริง..เล่าสู่กันดังนี้.เมื่อตำรวจจับกุมแก๊งวัยรุ่นแข่งรถ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรีควบคุมการทำคดีนี้ด้วยตนเอง จะไม่อนุญาตให้ประกันตัว 
จากนั้นนำผู้ต้องหาส่งอัยการในวันรุ่งขึ้น..... อัยการก็จะส่งฟ้องและแจ้งให้ศาลทราบถึงสภาพความร้ายแรงของการกระทำความผิด เพื่อใช้ประกอบดุลยพินิจการลงโทษของศาลต่อไป

                        คดีหมายเลขดำที่ ว.1323/2545 อัยการบรรยายว่า 

อนึ่ง.. โดยเหตุที่การกระทำความผิดในข้อหาแข่งรถในทางเดินรถดังกล่าว ก่อให้เกิดเสียงดัง ทำลายสุขภาพจิตของประชาชน ผู้กำลังพักพ่อนหลับนอนอยู๋ในบริเวณบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับที่ เกิตเหตุ อันเป็นการสร้างความเดือนร้อน นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนผู้สัญจร ไปตามเส้นทางนั้นได้โดยง่ายอีกด้วย ประกอบกับความผิดในข้อหาดังกล่าว มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นอีกเรื่อยๆทั้งในกรุงเกทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง สมควรอย่างยิ่งที่จะลงโทษผู้กระทำผิดสถานหนักและริบของกลางต่อไปด้วย ขับขี่ของจำเลยด้วยและเพิกถอนใบอนุญาต

ศาลแขวงนนทบุรี...ได้ให้ความเห็นว่า การกระทำของจำเลยดังกล่าวมีลักษณะรุนแรง จึงพิพากษาจำคุกจำเลยรวม 2 เดือน ปรับ 2000บาทโดยไม่รอลงอาญา รับสารภาพลดกึ่ง คงจำคุก 1 เดือน ปรับ1000บาท เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขังแทน ริบรถของกลางและพักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์มีกำหนด 6 เดือน

เรื่องทำนองนี้...ผู้ปกครอง....วัยรุ่นมีหน้าต้องรู้ไว้ เพราะไม่ใช่แค่ความสนุก..แค่การแข่งขันรถที่ดูแล้วไม่น่ามีอะไร แต่ผลของการกระทำจากการแข่งรถได้ส่งผลให้วัยรุ่น และเพื่อนวัยวุ่นที่ตามกันไปดูอาจถูกเหมาว่าทำผิดไปด้วยซึ่งก็จะได้รับการลง โทษอย่างเป็นระบบที่เป็นรูปธรรมแล้ว
.....เพื่อให้ความมั่นคงปลอดภัยแก่สังคมอย่างปรกติสุข

                                                                                 .................................

วันที่เผยแพร่ :

วันพฤหัสบดี, 17 ตุลาคม 2013